Tư Vấn Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Tư Vấn

Tư Vấn Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Tư Vấn

Trong cuộc sống thì chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng gặp phải những khó khăn, trở ngại. Những lúc ấy, phương án tốt nhất có lẽ là tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh để được tư vấn, đưa ra lời khuyên,…chính vì thế tư vấn là một cụm từ khá quen thuộc với mọi người. Vậy thì, chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu rõ hơn về chủ đề tư vấn là gì.

  1. Khái niệm

Tư vấn mang ý nghĩa như lời giải thích, giảng giải, đưa ra lời khuyên, lời giải đáp,… Còn theo từ điển Hoàng Phê: “Tư vấn là góp ý kiến về một vấn đề được hỏi, nhưng không có quyền quyết định”.

  • Các hình thức tư vấn

Có ba hình thức tư vấn hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu của cá nhân, gia đình, tổ chức,…

Tư vấn cá nhân: là sự trao đổi có tính chất bí mật giữa các cá nhân, nhằm đưa ra lời khuyên, giải quyết những vấn đề liên quan đến đời tư cá nhân như công việc, tâm trạng, cảm xúc, sức khỏe, tình cảm,…từ đó giúp cho họ trở về trạng thái cân bằng, vượt qua những chán nản, đau khổ, sợ hãi, hay những ý nghĩ tiêu cực,…

Tư vấn gia đình: Khi các mối quan hệ trong gia đình, giữa các thành viên xảy ra những bất cập, những vấn đề gây ra tranh cãi,…lúc ấy tư vấn sẽ giúp giải quyết các rắc rối, vướng mắc đồng thời gắn kết các thành viên trong gia đình, là cơ hội để các thành viên hiểu và yêu thương nhau hơn.

Tư vấn nhóm: hướng đến những đối tượng có cùng chung nhu cầu và những mối quan tâm giống nhau. Việc này sẽ giúp tạo ra động lực cho mỗi cá nhân, dịp tốt để mỗi cá nhân chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm của mình, từ đó làm tăng ý chí, giúp họ có thêm nghị lực và thành công hơn.

  • Lợi ích của tư vấn

Người ta tìm đến sự tư vấn bởi nó mang lại lợi ích to lớn và tích cực. Đầu tiên, mọi người có thể tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề gặp phải, đưa ra quyết định chắc chắn và tự tin hơn với lựa chọn của mình. Bên cạnh đó, giúp cho chúng ta nhận thức được rõ ràng hơn về điểm mạnh- yếu của bản thân, nhìn thấy được những sai trái của mình từ đó sửa đổi để hòa nhập với cộng đồng, môi trường xung quanh và sống đẹp hơn, có ích hơn. Tư vấn còn để giúp chúng ta cân bằng, điều chỉnh được cảm xúc của mình, bình tĩnh hơn trong thái độ, hành vi,… Đồng thời, việc tư vấn sẽ thay đổi được cách nhìn nhận, lí tưởng và chuẩn mực sống để sống một cách ý nghĩa nhất. Và một lợi ích cũng vô cùng quan trọng đó là: tư vấn giúp mọi người giảm thiểu hậu quả từ những sai lầm hay những biến cố tiêu cực trong đời, nhờ vậy cuộc sống sẽ bớt đi những trắc trở, chúng ta sẽ biết quý trọng, yêu thương bản thân hơn .

  • Yêu cầu đối với nhà tư vấn

Một trong những yếu tố cần thiết nhất phải kể đến đó là khả năng thu hút, thuyết phục người khác trong khoảng thời gian ngắn và kỹ năng giao tiếp, nắm bắt được tâm lý đối phương, hạn chế nói và biết lắng nghe những câu chuyện từ người cần tư vấn nhiều hơn.

Nhà tư vấn cần có sự cởi mở, tiếp thu nhanh chóng và đầy đủ các khối lượng thông tin từ người cần tư vấn,sau đó xâu chuỗi lại và đưa ra lời khuyên.

Cần có kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ, biết áp dụng lý thuyết vào thực tế, có trách nhiệm với những tư vấn của mình để từ đó tạo dựng được lòng tin, sự tín nhiệm cho khách hàng.

Đặc biệt, nhà tư vấn không nên phê phán, không nên áp đặt, ra lệnh một cách khô khan về những việc mà đối phương cần phải làm vì dễ  làm cho họ cảm thấy mặc cảm, sợ hãi,…

Và một yêu cầu cuối cùng không kém quan trọng đó là phải có đạo đức nghề nghiệp: nhà tư vấn cần biết giữ bí mật về những thông tin cá nhân cũng như đời tư và tôn trọng khách hàng của mình một cách vô điều kiện.

Qua bài viết này, thì câu hỏi tư vấn là gì chắc hẳn đã được giải đáp một cách cặn kẽ. Nếu bạn gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn nào trong công việc, cuộc sống thì cũng đừng ngần ngại tìm kiếm sự tư vấn nhé, biết đâu bạn sẽ tìm ra cho bản thân một hướng đi mới.

Bình luận đã bị đóng.