Khuyết Điểm Là Gì? Những Khuyết Điểm Thường Mắc Phải

Khuyết Điểm Là Gì? Những Khuyết Điểm Thường Mắc Phải

Tất cả chúng ta có lẽ đều đã nghe ai đó nói rằng con người không ai là hoàn hảo cả. Đúng thế, cho dù bạn có là thiên tài hay chỉ là một người bình thường đi chăng nữa thì bạn vẫn có ưu điểm và khuyết  điểm. Vậy thì khuyết điểm là gì, có vai trò thế nào và nó tốt hay không đối với bản thân mỗi người thì chúng ta cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn.

  1. Khái niệm

Khuyết điểm điều thiếu sót, điều sai trong hành động, suy nghĩ hoặc tư cách hoặc là hình thức bên ngoài của bạn và nó lại tác động trực tiếp đến suy nghĩ, quyết định, lối sống của bạn. Kể đến khuyết điểm thì có rất nhiều ví dụ, có thể xuất phát từ tính cách của bạn: kiêu căng, ích kỉ, chủ quan, tham lam, hèn nhát, tiêu cực, bi quan,… còn nếu bắt nguồn từ lối sống của bạn thì: bừa bộn, lười biếng, phung phí,… và nếu đó là hình thức bên ngoài: béo, xấu xí, tật nguyền,…cũng là những điểm yếu của bạn.

2. Cách nhận biết khuyết điểm

Nhận biết khuyết điểm của bản thân còn phụ thuộc vào ý thức, quan điểm và cả văn hóa. Những khuyết điểm bên ngoài thì có thể dễ dàng nhận thấy. Còn để có thể nhận biết tất cả những khuyết điểm ẩn bên trong chúng ta là một việc không hề đơn giản, bởi con người là những cá thể vô cùng phức tạp. Vậy phương pháp để biết được đâu là nhược điểm chính là bạn hãy dành thời gian để chiêm nghiệm, nhìn lại quá khứ, những ứng xử, cũng như lối sống, suy nghĩ của bạn khi ấy và tự khắc bạn sẽ biết khuyết điểm của mình là gì. Bạn cũng nên biết cách lắng nghe và chấp nhận những lời nhận xét từ mọi người xung quanh nếu họ nhận ra được khuyết điểm của bạn.

3. Lợi ích của việc nhận ra khuyết điểm bản thân

Khi bạn nhìn nhận được đâu là khuyết điểm của mình thì tôi xin chúc mừng vì bạn đã cho bản thân một cơ hội để trở nên tốt đẹp và thành công hơn trong tương lai.

Bởi như chúng ta biết, chiến thắng vĩ đại nhất chính là chiến thắng bản thân mình. Khi bạn đã hiểu rõ mình rồi, sẵn sàng dùng ý chí, nghị lực để hạ gục những điểm xấu tồn tại trong bạn, thì lúc ấy bạn sẽ mạnh mẽ hơn trước, tự tin hơn trên hành trình chinh phục thành công phía trước.

Một khi đã hiểu và thấy rõ khuyết điểm từ bản thân, bạn sẽ biết cách sửa đổi chúng, cải thiện những điều ấy từng ngày bắt đầu từ những thứ đơn giản, và bạn sẽ bất ngờ với kết quả nhận được đó chính là bạn – một phiên bản hoàn hảo hơn và tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nếu bạn là người chỉ quan tâm đến thế mạnh, bạn coi trọng ưu điểm của mình, cố gắng phát huy chúng nhưng lại quên đi mình cũng còn những hạn chế, đó là những khuyết điểm và xem nhẹ, bỏ qua chúng hoặc tự biện minh rằng: ai mà không có khuyết điểm chứ? Thì chắc hẳn bạn là người thiếu ý chí, không muốn hạ mình để sửa đổi những điều còn thiếu xót. Nhưng bạn không biết hạ thấp lòng tự trọng một chút để hoàn thiện mình không có nghĩa là giá trị của bạn cũng bị hạ xuống, mà ngược lại còn cho lại bạn một con người hoàn mỹ hơn. 

Đặc biệt, có những loại khuyết điểm đôi khi lại là một điểm thú vị, tốt đẹp của bạn và nó lại là công cụ gián tiếp để giúp bạn phô bày những điểm tốt khác, nhận được sự chú ý từ mọi người. Một ví dụ cụ thể, nếu khuyết điểm của bạn là bạn là một người cầu toàn, nhưng qua điểm yếu đó mọi người lại nhìn nhận bạn là một người làm việc rất chỉn chu, đầu tư, tỉ mỉ, và cẩn trọng,…

Chỉ khi nào bạn thực sự hiểu khuyết điểm là gì thì bạn mới có thể làm chủ chính mình, khắc phục những điều chưa tốt, phát huy tối đa những thế mạnh để tạo ra một phiên bản tốt nhất cho bản thân dù là trong cuộc sống thường nhật hay là trong công việc. Và cũng đừng tự ti hay mặc cảm vì mình có quá nhiều khuyết điểm, thay vào đó hãy tự tin là bản thân sẽ biết cách thay đổi, biến những khuyết điểm đó thành lợi thế cho chính mình, bạn nhé!

 
Bình luận đã bị đóng.