Work in process là gì? Các lĩnh vực liên quan

Work in process là gì? Các lĩnh vực liên quan

In process được hiểu là công việc đang tiến hành, thường được sử dụng trong các lĩnh vực ngành nghề. Cùng với đó là những thuật khác như: work in place, workcentre information package…Vậy giữa những thuật ngữ này có quan hệ như thế nào?

In process được sử dụng rộng rãi trong công việc ở mọi lĩnh vực và đặc biệt ở một số ngành nghề đặc thù. Cho nên, muốn biết in process là gì chúng ta phải tìm hiểu các lĩnh vực mà thuật ngữ này thường xuyên được nhắc đến. Vậy những lĩnh vực đó là gì? Mọi người cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

In process là gì?Nghĩa trong tiếng Anh

Công việc là cả một quá trình được thực hiện và đối với một số lĩnh vực ngành nghề nhất định có thể chia thành nhiều giai đoạn như: bắt đầu, đang thực hiện và giai đoạn hoàn thành. Nên từ đây chúng ta có cụm từ “work in process”.

Như vậy, khi giải thích “work in process” chúng ta phải phân tích từ như sau: Work có nghĩa là công việc hay làm việc, in process được hiểu là đang tiến hành, đang trong quá trình thực hiện. Và cả cụm từ “work in process” có nghĩa là công việc đang được tiến hành.

“Work in process” khi viết tắt rút gọn lại là WIP, được sử dụng trong một số ngành nghề có khối lượng công việc cần nhiều thời gian để tiến hành trong một quá trình dài thực hiện. Chẳng hạn, trong ngành xây dựng khi thi công một công trình nào đó thì cần nhiều thời gian để hoàn thành và trong quá trình này người ta gọi là “work in process”. Tuy nhiên, cụm từ này còn được sử dụng ở các ngành nghề khác khi đang được triển khai nên mức độ dùng đến khá phổ biến.

In process được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

Trong quá trình sản xuất, hàng hóa khi được hoàn thành thì quá trình diễn ra tiếp theo sẽ là bán ra thị trường. Tuy nhiên, vì lý do nào đó khiến hàng bị tồn kho và điều này thường xuyên diễn ra tại các công ty mà các bộ phận có trách nhiệm kiểm kê lại hàng tồn kho để tìm ra giải pháp nhằm phân phối ra thị trường. Quá trình này cũng được hiểu là “work in process” tồn đọng hàng hóa tại kho lưu trữ.

Trong giai đoạn thành phẩm nào đó thì “work in process” được hiểu là đang trong quá trình hoàn thiện để hình thành một sản phẩm. Ví dụ khi tạo ra một cây bút và đang trong giai đoạn “work in process” thì giai đoạn này được biết là đã tạo được vỏ bút, ngòi bút, ruột bút… mà chưa thành phẩm để trở thành cây bút có thể viết được. Nhờ đó, mà các nhà quản lý có thể đánh giá được tiến độ thực hiện công việc để thúc đẩy quá trình sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, “work in process” còn được sử dụng để nói đến nguyên liệu dùng để sản xuất ra một sản phẩm. Nghĩa là người ta sử dụng nguyên liệu ở dạng thô hoặc đã chế tác để tác động làm biến đổi, phối hợp cùng với sức lao động, công cụ, máy móc để tạo thành phẩm. Đây là quá trình “work in process” tạo ra giá trị cho nguyên liệu sản xuất ra hàng hóa theo mục đích tiêu dùng.

Đặc biệt, trong ngành xây dựng “work in process” được nhắc đến khá nhiều, bởi một công trình thi công bao gồm nhiều giai đoạn được tiến hành. Trong đó, có các yếu tố cấu thành một công trình như: bảng vẽ, nguyên vật liệu(xi – măng, sắt, đá, cát…), các loại máy móc… đang được con người vận hành để thực hiện trong từng giai đoạn cho đến khi hoàn thành.

Các thuật ngữ liên quan đến “work in process”

Trong quá trình sử dụng “work in process” viết tắt là WIP gây nên một số nhầm lẫn với các cụm từ khác cũng được viết tắt tương tự. Vì thế, chúng ta cần lưu ý phân biệt như sau:

WIP cũng là chữ cái viết tắt của cụm từ chỉ địa điểm làm việc, nơi làm việc “work in place” hoặc “workcentre information package” với nghĩa gói thông tin về việc làm. Bên cạnh đó, là “wartime intelligence plan” có nghĩa là kế hoạch tình báo thời chiến.

So với “work in process” thì các cụm từ này có vẻ ít được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn  phải phân biệt rõ ràng để tránh nhầm lẫn trong công việc. Điều này cũng không mấy khó khăn vì hoàn cảnh sử dụng từ sẽ cho bạn biết cụm từ nào được dùng thích hợp.

Với câu hỏi work in process là gì chúng ta đã được giải đáp khá chi tiết qua phần trình bày trên. Điều này giúp mọi người có thể dễ dàng sử dụng cụm từ sao cho phù hợp và tránh sự nhầm lẫn với các từ ngữ khác trong giao tiếp và công việc.

Bình luận đã bị đóng.