Checking account là gì? Các tài khoản trong ngân hàng

Checking account là gì? Các tài khoản trong ngân hàng

Checking account là gì? Các tài khoản trong ngân hàng

Nhiều người thường sử dụng checking account để thanh toán hóa đơn khi mua hàng và bên cạnh đó thì loại tài khoản còn cho phép bạn thực hiện các nhu cầu về cá nhân khác. Vậy cụ thể checking account là gì? Phạm vi và hình thức sử dụng như thế nào?

Checking account là một thuật ngữ để chỉ một loại tài khoản trong ngân hàng mà nhiều người ưa sử dụng. Nhưng cụ thể muốn hiểu rõ hơn về checking account là gì cũng như hình thức sử dụng và các thông tin liên quan thì chúng ta cần phải tìm hiểu qua bài viết sau.

Checking account là gì? Một số thuật ngữ chuyên ngành ngân hàng

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu một số thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng như: Account(tài khoản), Bank account(tài khoản ngân hàng), Account charge/Account fee(phí tài khoản), Account holder/ Account owner(chủ tài khoản), Account number(số tài khoản), Banking service(dịch vụ ngân hàng), Deposit account(tài khoản gửi tiền),…

Và Checking account/Current account là hai thuật ngữ có nghĩa là tài khoản vãng lai. Đây là loại tài khoản được gửi mở tại ngân hàng, dùng để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân một cách nhanh chóng, an toàn thông qua các kênh khác nhau. Ngoài ra, loại tài khoản này còn có tên gọi khác là tài khoản thanh toán.

Khi sử dụng checking account bạn sẽ được đáp ứng nhu cầu về gửi và rút tiền, thanh toán các hóa đơn mua hàng, chuyển khoản online và để nhận tiền lương hàng tháng… Đặc biệt, nếu là trước đây chúng ta sẽ không nhận được mức lãi khi tham gia sử dụng thì hiện nay mọi người sẽ nhận được mức lãi 0,01 %/năm và không cần đóng bất kì khoản phí nào.

Ngoài ra, một số loại tài khoản khác như: Savings account(tài khoản tiết kiệm) có kỳ hạn, Travelling account(dùng cho khách du lịch quốc tế thường xuyên sử dụng tiền xuyên quốc gia).

Hình thức sử dụng checking account

Checking account là tài khoản thanh toán được sử dụng dưới các hình thức như: séc và phiếu tiền gửi, tiền mặt, chuyển khoản, ghi nợ trực tiếp (tại Anh và các nước trong khối Thịnh Vượng), chỉ thị hiện hành(chỉ dẫn của chủ tài khoản để chuyển tiền sang một hay nhiều tài khoản khác), thẻ ghi nợ hay thẻ ATM, EFTPOS(hình thức thanh toán trực tiếp tại cửa hàng mà không sử dụng tiền mặt), hệ thống SWIFT(tài khoản của ngân hàng ở nước ngoài để chuyển khoản).

Đối với hình thức sử dụng checking account với mục đích là giao dịch, thế nên mức lãi suất rất thấp khác với gửi tiền tiết kiệm chủ yếu là để sinh lãi. Và một số chính sách tính phí mà chúng ta cần biết như sau:

Phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm: mức lãi suất tổng thể cho vay và tiết kiệm ở mỗi quốc gia, giá trị giao dịch và số lượng các kênh tiếp cận tiền gửi do tổ chức tài chính cung cấp. Phí giao dịch được tính theo từng khoản mục giao dịch hoặc tính theo tỷ lệ số lượng giao dịch nhất định theo hàng tháng.

Một số đối tượng sử dụng checking account có thể sẽ không thu phí đối với các giao dịch tài chính cơ bản bao gồm: sinh viên, thanh niên, người cao tuổi và các khách hàng có số tiền gửi lớn. Ngoài ra, một số tổ chức tài chính khác còn đưa ra giao dịch miễn phí nếu số tiền dư trong tài khoản ở mức trung bình cao.

Phân biệt giữa checking account và saving account

Đối với tài khoản checking account với mục đích thanh toán thì saving account là tài khoản mang tính tích góp tiết kiệm lâu dài nhằm phục vụ cho nhu cầu cá nhân như: mua nhà, mua xe… Số tiền gửi tiết kiệm càng lớn thì lãi suất càng cao và ngược lại. Đặc biệt, nếu khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến sẽ có lãi suất cao hơn so với tài khoản gửi tiền tại quầy giao dịch.

Lãi suất trong tài khoản saving account sẽ gia tăng số tiền trong tài khoản của khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng tài khoản để thế chấp vay ngân hàng mà không cần rút tiền để sử dụng. Đặc biệt, để đảm bảo số tiền vẫn còn cho mọi người khi thật sự cần thiết sử dụng nên tài khoản sẽ hạn chế số lần rút tiền.

Với phần thông tin nêu trên thì chúng ta đã giải đáp được câu hỏi checking account là gì. Hơn thế nữa, với việc hiểu rõ các hình thức sử dụng và các lợi ích mà loại tài khoản này mang lại sẽ giúp khách hàng có được sự lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Bình luận đã bị đóng.