Thu Nhập Chịu Thuế Là Gì? Người lao động nên biết

Thu Nhập Chịu Thuế Là Gì? Người lao động nên biết

Hiện nay có rất nhiều khoản thuế mà người lao động cần quan tâm bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của mỗi cá nhân. Trong số các loại thì thuế thu nhập cá nhân là một khoản thuế mà ai cũng cần biết, vậy thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem “ Thu nhập chịu thuế là gì?” ở bài viết dưới đây.

  1. Khái niệm thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế (taxable income) là tổng số các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công mà cơ quan chi trả đã trả cho cá nhân. Bao gồm cả các khoản tiền lương, tiền công nhận được do làm việc tại khu kinh tế.

  • Phân biệt thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế

Nhiều người vẫn còn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế. Thu nhập tính thuế mang nghĩa rộng hơn thu nhập chịu thuế, bao gồm thu nhập chịu thuế cùng các khoản đóng bảo hiểm và các khoản giảm trừ có liên quan như giảm trừ bản thân, gia cảnh,…

Thu nhập tính thuế được xác định theo công thức sau:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – các khoản đóng bảo hiểm và miễn giảm (gia cảnh, bản thân, phụ thuộc)

  • Vì sao có thu nhập chịu thuế

Nộp thuế là nghĩa vụ của mọi công dân theo quy định của pháp luật. Thuế là một trong những nguồn thu chính của nhà nước nhằm quản lý, điều tiết xã hội.

Như đã nói ở trên, thu nhập chịu thuế nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho kho bạc, ngân sách nhà nước. Trong thời buổi kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập của người lao động ngày càng tăng, quá trình hội nhập với thế giới cũng ngày càng mở rộng và càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Chính vì thế, người dân có thu nhập càng cao thì việc đóng góp cho nhà nước là nghĩa vụ bắt buộc nhằm đóng góp cho sự đi lên của đất nước.

Ngoài ra, thu nhập chịu thuế còn góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, tạo sự cân bằng cho xã hội. Vì thu nhập của người dân là không giống nhau, phụ thuộc vào trình độ và năng lực của họ nên sẽ tạo ra sự phân biệt giàu nghèo. Việc áp dụng thu nhập chịu thuế quy định việc bắt buộc đóng thuế cho mức lương từ 9 triệu trở lên nhằm hạn chế khoảng cách giữa giàu- nghèo và xóa bỏ sự phân biệt đối xử giữa các tầng lớp trong xã hội.

  • Vai trò của thu nhập chịu thuế

Đối với các cá nhân thực hiện đúng trách nhiệm đóng thuế chứng tỏ bạn là mọt công dân gương mẫu, sống và làm theo pháp luật. Hơn nữa bạn còn được hưởng những quyền lợi sau:

Thứ nhất là quyền lợi đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc theo gia cảnh.

Thứ hai, quyền lợi cho các công dân có mã số thuế cá nhân, được ủy quyền cho các tổ chức quyết toán thuế làm thay mình.

Thứ ba, các đối tượng lao động cư trú nhưng không ký kết hợp đồng lao động hoặc có hợp đồng dưới 3 tháng sẽ được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Thứ tư, quyền lợi hoàn thuế thu nhập cá nhân cho người lao động có mã số thuế cá nhân.

Đối với nhà nước, thì thu nhập chịu thuế đóng góp một phần lớn vào ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng, quản lý và phát triển đất nước về kinh tế, cơ sở vật chất, hạ tầng, chính trị, xã hội,… Ngoài ra thu nhập chịu thuế còn góp phần cân bằng xã hội, tạo nên một xã hội văn minh, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, hạn chế phân biệt đối xử giữa các tầng lớp xã hội bằng cách những cá nhân có thu nhập cao thì đóng thuế cao hơn là những cá nhân có thu nhập thấp. Ví dụ người lao động có thu nhập tính thuế từ dưới 5 triệu thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, và bắt đầu mức thu nhập tính thuế từ 5 triệu trở lên thì người lao động sẽ chịu thuế tăng dần từ 5%.

Qua bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin về thu nhập chịu thuế là gì. Chúc bạn luôn đạt được nhiều thành công với mức thu nhập mong muốn và hoàn thành tốt nghĩa vụ đóng thuế của mình.

Bình luận đã bị đóng.