Lý do xin nghỉ phép hợp lý nhất là gì?

Lý do xin nghỉ phép hợp lý nhất là gì?

Nghỉ phép là vấn đề thường gặp trong công việc vì những lý do khác nhau mà có lúc bạn phải xin nghỉ 1 ngày hay nhiều ngày. Điều quan trọng là chúng ta cần phải trình bày lý do xin nghỉ hợp lý để sếp chấp thuận.

Trong công việc, đôi khi chúng ta có những lý do khác nhau để xin nghỉ phép. Nhưng làm sao để nêu các lý do xin nghỉ phép chính đáng nhất thì mọi người cần phải tìm hiểu để tránh nêu các lý do sơ sài làm mất thiện cảm với sếp. Bên cạnh đó, là tìm hiểu cách viết đơn xin nghỉ phép như thế nào cho đúng.

Các lý do xin nghỉ phép chính đáng

Đôi khi bạn gặp phải những lý do buộc chúng ta phải xin nghỉ phép để giải quyết thì bạn không cần chần chờ mà hãy trình bày rõ ràng với cấp trên. Đặc biệt, lưu ý các lý do cần thiết phải nghỉ nếu rơi vào các trường hợp như sau:

Nghỉ bệnh: Con người thường hay mệt mỏi nếu làm việc quá sức dẫn đến đổ bệnh thì đây là lý do xin nghỉ hợp lý nhất bắt buộc sếp phải đồng ý. Vì thế, chúng ta đừng nên tham công tiếc việc mà cố gắng gượng, như thế bệnh càng nặng hơn mà công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hãy thật tỉnh táo và thoải mái khi làm việc thì mới mang lại hiệu quả cao và không làm phiền đến những người bên cạnh bạn.

Áp lực công việc: Trong công việc, bạn là người trách nhiệm và giỏi giang thì càng dễ dẫn đến những áp lực do làm việc quá sức khiến đầu óc căng thẳng và mọi người cần nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần. Cho nên, hãy nêu chân thật với sếp những khó khăn mà mình đang gặp phải, chúng ta cần một ít thời gian để phục hồi và đảm bảo công việc được thực hiện tốt hơn sau đó.

Khám bệnh: Nếu có lịch khám bệnh định kỳ trùng với ngày làm thì đây cũng là lý do xin nghỉ hợp lý. Bởi sức khỏe là điều quan trọng mà mọi người cần chú ý kiểm tra thường xuyên nếu cảm thấy không khỏe.

Giải quyết việc cá nhân: Ngoài các lý do trên thì khi gặp những việc cá nhân, gia đình chúng ta cũng có thể xin nghỉ. Tuy nhiên, nên lưu ý không nên viện lý do này thường xuyên vì thiếu thuyết phục mà phải thật sự cần thiết quan trọng thì mới xin nghỉ.

Thời gian xin nghỉ phép là bao lâu?

Không ít các trường hợp gặp sự cố đột xuất bởi những sự việc bất ngờ như: hư xe, ngủ dậy muộn… nếu trễ giờ làm thì bắt buộc chúng ta phải xin nghỉ. Thế nhưng, đa phần mọi người thường bịa ra các lý do nào đó để lấp liếm, đây là điều mà bạn nên tránh mà hãy thành thật với sếp thay vì nhắn tin cho qua.

Thông thường nếu thời gian xin nghỉ 1 ngày thì bạn phải báo trước 3 ngày trước đó để công việc được sắp xếp ổn thỏa và tạo tính kỷ luật trong công việc. Xin nghỉ phép 1 ngày có rất nhiều lý do và cũng rất dễ dàng nhưng bạn không nên viện cớ này nọ mà nghỉ quá nhiều.

Nếu thời gian nghỉ dài ngày thì bạn nên bàn bạc với sếp, bàn giao công việc lại cho đồng nghiệp để giải quyết tốt các việc và không gây ảnh hưởng đến mọi người. Vì thời gian nghỉ kéo dài nên cần trình đơn nghỉ phép cho đúng quy trình và nêu những lý do cụ thể, hợp lý.

Lưu ý bất kể là lý do nào bạn cũng cần trình bày rõ ràng và giải quyết tốt các công việc trước đó, thời gian mà bạn nghỉ sẽ không gây ảnh hưởng đến công việc chung của tập thể. Khi đã sắp xếp đâu ra đó thì chúng ta có thể nghỉ mà không cần phải lo lắng.

Cách viết đơn xin nghỉ phép

Phần đầu: Đơn xin nghỉ phép; kính gửi: Ban Giám đốc/ Trưởng phòng

Nội dung trong đơn xin nghỉ phải đầy đủ các mục sau: Họ và tên; chức vụ; hiện đang công tác tại bộ phận; thời gian nghỉ(từ ngày… đến ngày); nơi nghỉ; điện thoại liên hệ; công việc bàn giao…

Phần cuối: Lời cam kết đúng thời gian xin nghỉ…; kính mong Ban Giám đốc chấp thuận…; xin trân trọng cảm ơn; ngày/tháng/năm…

Có vô vàn lý do xin nghỉ phép mà chúng ta có thể đề cập nhưng điều quan trọng là cách bạn trình bày với cấp trên như thế nào cho dễ nghe và khiến họ đồng ý chấp thuận. Điều này thể hiện thái độ tôn trọng người khác và sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn.

Bình luận đã bị đóng.