Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Mẫu câu xin nghỉ phép chuẩn bằng tiếng Anh

Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Mẫu câu xin nghỉ phép chuẩn bằng tiếng Anh

Nếu bạn đã và đang làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh là chính thì chắc chắn sẽ có những lần phải làm đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Anh. Thế nhưng nghỉ phép tiếng Anh là gì? Làm thế nào để viết đơn xin nghỉ phép chuẩn bằng tiếng Anh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

  1. Nghỉ phép tiếng Anh là gì? 

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu xem nghỉ phép là gì nhé. Nghỉ phép được hiểu là hình thức người lao động được phép nghỉ làm trong một khoảng thời gian nhất khi đi làm ở một đơn vị nào đó.

Thông thường, người lao động sẽ được nghỉ phép có hưởng lương một số ngày nhất định trong năm theo quy định của pháp luật. Ngày phép thường được tính theo tháng, ví dụ một tháng người lao động được nghỉ 1 ngày phép, tổng cộng 12 tháng trong năm sẽ là 12 ngày.  Tuy nhiên số ngày phép cũng có thể thay đổi và không cố định tùy theo tính chất công việc của từng công ty.

Nghỉ phép có nhiều hình thức và chia thành nhiều kiểu khác nhau. Mỗi loại sẽ có từ tiếng Anh riêng để diễn đạt. Sau đây là một số từ ngữ thông dụng để nói về việc nghỉ phép.  

  • Furlough (n): Việc cho nghỉ phép; (v): cho ai đó nghỉ phép
  • Paid leave (n): Nghỉ phép có hưởng lương
  • Unpaid leave (n): Nghỉ phép không hưởng lương
  • Sick-leave (n): Nghỉ phép vì bị ốm
  • Compassionate leave (n): Nghỉ phép vì tang gia
  • Paternity leave (n): Nghỉ phép vì sinh nở
  • Maternity leave (n): Nghỉ phép hậu sản hay còn gọi là nghỉ phép thai sản
  • Annual leave (n): Nghỉ phép theo năm

Khi muốn nghỉ phép, người lao động bắt buộc phải trình bày lí do cho cấp trên và phải được sự đồng ý từ họ, dù cho đó là quyền lợi chính đáng của người lao động. Khi đó, người lao động sẽ phải làm đơn xin nghỉ phép, tiếng Anh là “Leave of Absence Letter”.

Hiện nay, nhờ có sự phát triển của công nghệ nên rất nhiều công ty đã thay đổi hình thức duyệt nghỉ phép qua hệ thống portal, tuy nhiên vẫn còn một số công ty nước ngoài quy mô nhỏ sử dụng đơn xin phép bằng văn bản giấy.

2.Lý do phải viết đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Đối với người lao động

Thực tế khi đi làm ai cũng sẽ có những việc bận đột xuất hay những ngày ốm đau không thể đi làm. Đây chính là lúc họ cần có ngày nghỉ phép để lo cho việc cá nhân. Việc làm đơn xin nghỉ phép là một cách để người lao động thông báo cho cấp trên về lí do cho sự vắng mặt của họ.

Khi đã được sự cho phép của lãnh đạo thì người lao động có thể hoàn toàn yên tâm để nghỉ phép. Bên cạnh đó, việc làm đơn xin nghỉ phép trước khi nghỉ cũng là cách để thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và có trách nhiệm của một người nhân viên khi đi làm.

Đối với doanh nghiệp, công ty

Đầu tiên, việc đề ra quy định làm đơn xin nghỉ phép là một hình thức để công ty tạo ra một môi trường làm việc có kỷ luật, chuyên nghiệp và hiệu quả để nhân viên có nề nếp cũng như ý thức trách nhiệm.

Thêm vào đó đơn xin nghỉ phép cũng là cơ sở để công ty theo dõi quá trình đi làm của nhân viên, nhằm đánh giá tính chuyên cần của người đó. Ngoài ra, đơn xin nghỉ phép cũng giúp công ty hay doanh nghiệp có thể xử lý từng trường hợp xin nghỉ của người lao động một cách minh bạch và hợp lý.

  • Một số mẫu câu cơ bản khi xin nghỉ phép bằng tiếng Anh

Trước khi chính thức làm đơn xin nghỉ, bạn nên hỏi ý kiến của cấp trên về việc nghỉ phép của mình trong trường hợp không quá gấp. Đây như là một cách để “thăm dò” xem ngày nghỉ của bạn có ảnh hưởng gì tới công việc hay không. 

Nếu bạn là một người giao tiếp tiếng Anh giỏi thì việc viết đơn xin phép chắc hoàn toàn đơn giản. Tuy nhiên, trường hợp tiếng Anh của bạn không tốt thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo những mẫu câu cơ bản sau đây cho việc xin nghỉ phép của mình.

– Wouldn’t it be possible for me to take the day off this Friday? (Tôi có thể xin phép nghỉ thứ Sáu này được không?)

– Can I get an afternoon off for going to the hospital? (Tôi xin nghỉ phép chiều nay để đến bệnh viện có được không?).

– I want to take a day off to see a doctor. (Tôi muốn được nghỉ phép một ngày để đi khám bệnh).

– I’m sorry Sir / Madam, but I think I may not able to work tomorrow since I’m not feeling well right now/ I’m sick. (Xin lỗi sếp, tôi nghĩ có lẽ ngày mai tôi không thể đi làm vì tôi cảm thấy không được khỏe).

– I need tomorrow off. (Tôi xin phép nghỉ làm vào ngày mai)

– I’m asking for 1-week personal leave for my wife’s labor. (Tôi xin phép được nghỉ một tuần vì vợ tôi sắp sinh em bé).

*Cách viết đơn xin nghỉ phép chuẩn bằng tiếng Anh

 Để viết đơn xin nghỉ phép, bạn có thể lựa chọn hình thức viết đơn giấy hoặc viết email đều được miễn là đảm bảo những nội dung chính sau đây.

a. Thông tin quan trọng cần có:

– Employee Name (Họ và tên nhân viên)

– Employee Personal Phone Number (Số điện thoại của nhân viên)

– Employee Address (Địa chỉ thường trú của nhân viên)

– Authority Department (Bộ phận có thẩm quyền xét duyệt đơn)

– Authority Name (Họ và tên của người có thẩm quyền xét duyệt đơn)

– Date (Ngày tháng năm)

– Name of Organization (Tên đầy đủ của doanh nghiệp, công ty)

– Organization Address (Địa chỉ doanh nghiệp, công ty)

b. Nội dung chính của đơn xin nghỉ phép

Phần nội dung của đơn bạn cần viết ngắn gọn và súc tích nhất có thể. Đặc biệt, khi viết đơn xin nghỉ phép thì bạn phải lựa chọn từ ngữ sao cho khi lãnh đạo đọc được, họ sẽ cảm thấy lí do xin nghỉ của bạn là chính đáng. Khéo léo một chút chắc chắn sẽ giúp cho việc xin nghỉ của bạn được thuận lợi hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng cho họ biết ngày chính xác bạn có thể quay lại làm việc để họ có thể sắp xếp cho phù hợp tiến độ công việc.

c. Kết thúc đơn xin nghỉ phép

 Ở phần này, bạn nên bày tỏ mong muốn được phản hồi hoặc phê duyệt đơn xin nghỉ từ ban lãnh đạo. Đồng thời cũng đừng quên gửi lời cảm ơn đến họ nhé.

Hy vọng bài viết trên đây, ngoài việc giải đáp cho bạn đọc nghỉ phép tiếng Anh là gì, còn giúp mọi người có thêm kiến thức để ứng dụng cho việc làm đơn xin nghỉ phép khi làm việc trong môi trường nước ngoài.

Bình luận đã bị đóng.