Văn Bằng Hai Là Gì? Có cần thiết phải học không?

Văn Bằng Hai Là Gì? Có cần thiết phải học không?

Lê-nin từng nói: “ Học, học nữa, học mãi”; đúng thế con người luôn luôn học hỏi, luôn muốn thu nhặt thêm nhiều kiến thức hơn mỗi ngày. Vì vậy, bạn học xong đại học không có nghĩa là bạn sẽ đi làm và không học thêm bất kỳ kiến thức nào nữa. Và thực tế hiện nay có rất nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học thì tiếp tục học thêm văn bằng hai. Vậy thì văn bằng hai là gì? nếu bạn đang băn khoăn chưa hiểu rõ về văn bằng hai thì hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây.

  1. Khái niệm

Văn bằng hai là văn bằng được cấp cho người đã có ít nhất một bằng đại học hoặc cao đẳng, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng thứ hai. Có thể hiểu đơn giản là khi người học đã có tối thiểu một tấm bằng của một chuyên ngành nào đó rồi, được công nhận và cấp thêm một tấm bằng tốt nghiệp của ngành khác thì đó là văn bằng hai.

  • Lợi ích của học văn bằng hai

Lợi ích đầu tiên mà ai cũng có thể nhìn thấy đó chính là cung cấp thêm một lượng kiến thức về chuyên ngành mới vì thế với cả hai tấm bằng thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn và rộng mở hơn.

Thứ hai, nếu tấm bằng thứ nhất không phải là niềm đam mê hoặc công việc  không phù hợp với bạn thì lựa chọn học văn bằng hai đúng với sở thích của bạn sẽ giúp bạn thỏa mãn được ước mơ của mình và thay đổi tương lai.

Thứ ba, bạn có thể vừa đi làm vừa học thêm một chuyên ngành khác hỗ trợ cho công việc hiện tại, bổ sung thêm kiến thức giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong tương lai. Thời gian đào tạo ngắn, chỉ từ 1.5 – 2 năm là bạn đã có trong tay tấm văn bằng hai rồi.

Hơn nữa, việc học văn bằng hai không ép buộc bạn phải giành toàn thời gian cho nó vì giờ học linh hoạt giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí phục vụ việc học nhưng bạn vẫn được lĩnh hội đầy đủ khối lượng kiến thức cũng như chất lượng học, bạn có thể lựa chọn hình thức học phù hợp với công việc và quỹ thời gian trong số các hình thức sau: hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ); hình thức từ xa, tự học có hướng dẫn; hình thức tập trung liên tục tại trường.

  • Đối tượng được miễn thi văn bằng hai

Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ chính quy hoặc hệ không chính quy trong cùng nhóm ngành và tại chính trường đại học hay cao đẳng mà mình đã học và tốt nghiệp.

Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính quy thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ.

Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính quy thuộc nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ.

Tuy nhiên, khi xảy ra trường hợp tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển vượt quá chỉ tiêu đào tạo được giao thì Hiệu trưởng cơ sở đào tạo, trường học đó sẽ tổ chức việc kiểm tra để tuyển đủ chỉ tiêu đã đề ra trước đó. Và chắc chắn là môn kiểm tra, nội dung, hình thức kiểm tra do Hiệu trưởng qui định và thông báo cho thí sinh nên bạn đừng lo lắng nhé.

Cho dù bạn lựa chọn học văn bằng hai theo hình thức chính quy hay không chính quy thì giá trị của chúng đều ngang nhau. Tuy nhiên bằng cấp không phải là tất cả, nó chỉ là công cụ hỗ trợ bạn trên con đường sự nghiệp bởi chỉ có năng lực thực sự mới giúp chúng ta đứng vững và tỏa sáng. Nếu bạn muốn tìm cho mình một cơ hội mới, những kiến thức mới thì việc học văn bằng hai là một lựa chọn không tồi. Hi vọng bài viết trên giúp ích cho bạn, giúp bạn giải đáp câu hỏi văn bằng hai là gì và chúc bạn sẽ thật thành công với mọi lựa chọn của mình bởi lựa chọn việc học là không bao giờ sai.

Bình luận đã bị đóng.