Thư chia tay đồng nghiệp nên viết như thế nào cho hay?

Thư chia tay đồng nghiệp nên viết như thế nào cho hay?

Viết thư chia tay đồng nghiệp là việc làm thường thấy khi chúng ta nghỉ việc. Mặc dù chỉ là một lời chào tạm biệt đơn giản dành cho những người ở lại, nhưng mọi người cũng cần trau chuốt để tạo lại ấn tượng tốt đẹp sau cùng.

Có những lời nói chia tay thật khó để mở lời, đặc biệt là đối với đồng nghiệp khi bạn có ý định thôi việc. Nếu trực tiếp nói lời chào tạm biệt khiến chúng ta không thể thốt thành lời thì lựa chọn viết thư chia tay là cách tốt nhất. Vậy nên viết thư chia tay đồng nghiệp như thế nào cho đúng?

Tại sao phải viết thư chia tay đồng nghiệp?

Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình cách để chia tay đồng nghiệp khác nhau, có thể là nói vài ba câu trực tiếp hoặc có thể là chúng ta không cần phải nói lời nào mà cứ tự nhiên ra đi. Nhưng việc dùng một lá thư gửi đến mọi người lại rất cần thiết, vì điều đó nói lên rằng:

Thái độ tôn trọng mọi người: Khi bạn đột ngột xin nghỉ mà không lời nào từ giã sẽ khiến nhiều người bị bỡ ngỡ. Thế nên, hãy dùng thư chia tay cho đúng phép tắc và thể hiện rằng bạn luôn coi trọng khoảng thời gian đã cùng làm việc, luôn ghi nhớ về họ.

Cách làm việc chuyên nghiệp: Phẩm chất của một người thường được đánh giá cao vào lúc chúng ta nghỉ việc, những điều mà bạn làm ở thời điểm kết thúc sẽ nói lên cách ứng xử của bạn. Vì vậy, một người có tác phong làm việc chỉn chu, chuyên nghiệp thường họ sẽ xin nghỉ một cách đang hoàng, chu đáo. Và việc viết thư chia tay là điều cần thiết trong trường hợp này.

Giữ mối quan hệ tốt đẹp: Một lời nói chia tay cảm động, chân thật sẽ làm cho đồng nghiệp nhớ nhiều về bạn. Đây là lợi ích thiết thực nhất nhằm giữ mối quan hệ tốt đẹp trong công việc và tạo dựng hình ảnh cho bản thân. Bởi chia tay mọi người một cách êm đẹp thể hiện đạo đức trong văn hóa việc làm.

Cách viết thư chia tay hay nhất

Việc trình bày thư chia tay đôi khi cũng khiến không ít người băn khoăn vì đa phần không mấy ai có thể giỏi trong việc dùng những lời lẽ hoa mỹ để làm cảm động người khác. Nếu không biết cách thì bạn hãy diễn đạt theo thứ tự như sau:

Mở đầu: Chủ đề của thư(Thư cảm ơn đồng nghiệp), tên bạn…

Nội dung: Trình bày lý do xin nghỉ(chuyển nơi làm việc cho thuận tiện, việc gia đình…), lời cảm ơn đồng nghiệp đã hợp tác, hướng dẫn và hỗ trợ trong suốt thời gian qua, nếu có thể chúng ta hãy nói lời cảm ơn đến riêng từng người mà bạn cực kỳ yêu mến, thông tin liên hệ của bạn…

“Chào tạm biệt mọi người, cảm ơn các bạn trong thời gian qua đã luôn giúp đỡ và hỗ trợ mình để làm việc thật tốt. Chúc mọi người ở lại làm việc thật vui vẻ và luôn hoàn thành tốt các việc được giao…”

Câu kết: Lời chúc dành cho mọi người

“Chúc mọi người luôn gặp nhiều may mắn trong công việc, có nhiều cơ hội thăng tiến và luôn gặt hái được thành công…”

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kèm theo những quà tặng nho nhỏ thể hiện tấm lòng của mình và thái độ chân thành mong muốn họ luôn nhớ về bạn. Đây là việc làm tạo cho chúng ta có được những người bạn thân thiết, xây dựng tình cảm lâu bền với họ.

Lưu ý khi viết thư chia tay

Hình thức gửi thư chia tay có thể là qua tin nhắn, mail… Thế nên, cần tránh diễn đạt dài dòng, phô trương hay văn vẽ mà cần nhất là lời lẽ ngắn gọn, súc tích và thể hiện sự chân thành, biết ơn thật sự. Đặc biệt, không nên thể hiện thái độ bi quan, tiêu cực và phê phán sự việc nào đó khiến bạn phải nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn không thể bỏ qua một lời chào đến sếp của mình. Vì họ là những người dẫn dắt và hướng dẫn bạn trong công việc. Do vậy, hãy gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất đến sếp “Em cảm ơn anh/chị đã chỉ dẫn em trong công việc và với sự dẫn dắt này giúp em có nhiều kinh nghiệm hơn. Em xin chúc anh/chị có nhiều sức khỏe và tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp…”

Dù là bất kỳ lý do nào khiến chúng ta nghỉ việc thì việc nói lời tạm biệt là điều nên làm. Sẽ càng quý giá hơn nếu mọi người viết thư chia tay đồng nghiệp bằng những lời biết ơn sâu sắc, vừa để lại ấn tượng tốt đẹp vừa giúp bạn vui vẻ hơn trước khi chia tay mọi người.

Bình luận đã bị đóng.